Chung cư là một loại hình nhà ở rất được yêu thích hiện nay, những căn hộ chung cư hội tụ nhiều yếu tố liên quan đến quyết định mua nhà của khách hàng. Những điểm sáng của nhà ở chung cư có thể kể đến như phù hợp với lối sống hiện đại, giá cả không quá cao, nhiều tiện ích nội khu và dễ dàng cho thuê,… Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì cũng tồn tại những khuyết điểm bất cập khi ở nhà chung cư. Trong bài viết này, Căn Hộ Chung Cư Huế sẽ đưa ra những điều khách hàng cần cân nhắc khi trước khi mua nhà chung cư.

1. Vị trí phòng rác chung cư

Hệ thống xử lý rác cho nhà cao tầng được nhiều tòa nhà chung cư áp dụng.

Đây là một điều cần phải chú ý trước khi mua nhà chung cư để tránh ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Nếu ở quá gần phòng rác, nhiều gia đình phải chịu mùi hôi thối thường xuyên do rác thải bốc mùi. Hậu quả gây mất chất lượng cuộc sống, bên cạnh đó là ô nhiễm tiếng ồn.

Hiện nay, hầu hết các tòa nhà chung cư cao cấp đều được lắp đặt hệ thống xử lý rác chuyên dụng ở nhà cao tầng. Qua đó giải quyết dần vấn đề ô nhiễm từ phòng rác chung cư cho các hộ dân.

2. Hướng cửa và hướng nhìn căn hộ

Hướng nhìn từ căn hộ là tầm nhìn từ trong nhà ra khoảng không gian bên ngoài và phía bên dưới. Chọn nhà có hướng nhìn đẹp ra cảnh quan thiên nhiên như công viên, nhà cao tầng, hồ, sông, công trình công cộng có thể mang lại cảm giác thoáng đãng, thoải mái thay vì chọn phải những căn nhà bị che khuất tầm nhìn.

Còn hướng căn hộ chính là hướng cửa chính, đều này đặc biệt được những khách hàng quan tâm đến vấn đề phong thuỷ quan tâm. Bạn nên xem xét hướng của căn hộ được xác định trên bản đồ quy hoạch tổng thể dự án, hoặc kiểm tra bằng la bàn thực tế để chọn hướng phù hợp với tuổi, mệnh,…

3. Số tầng căn hộ chung cư

Tầng 4 và tầng 13 của các chung cư thường được đổi thành số 3A và 12A

Ở các dự án chung cư, hầu như số tầng 4 và 13 đều được đặt thành tầng 3A hay 12A để khách hàng bớt lo ngại vấn đề này. Nếu bạn là người kiêng kỵ những con số không may mắn hay là người đầu tư căn hộ bán lại thì nên tìm hiểu số tầng thực của căn hộ mình chọn mua.

4. Ánh sáng và không khí tự nhiên

Chọn căn hộ có ánh sáng và không khí tự nhiên cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống

Ở một số căn hộ chung cư, có những phòng không gian thiếu thoáng, ánh sáng tự nhiên gây bất tiện sinh hoạt cũng như ảnh hưởng sức khoẻ. Lưu ý đây là nhược điểm rất khó khắc phục, do đó khách hàng cũng cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn mua.

Những căn hộ chung cư có những phòng thiếu không khí, ánh sáng tự nhiên gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khách hàng cần phải lưu ý đặc điểm này vì đây là trường hợp rất khó khắc phục.

5. Logia kỹ thuật

Logia chung cư được tận dụng hợp lý tạo không gian nghỉ ngơi, thư giản, ngắm cảnh lý tưởng

Căn hộ chung cư thường thường có một hay nhiều logia. Chức năng chính của logia là tạo không gian sinh hoạt, ngắm cảnh, thư giãn, để hệ thống kỹ thuật như cục nóng điều hoà, máy giặt, dàn phơi, ngoài ra còn chắn nắng che mưa.

Với những căn hộ cao tầng thì yếu tố kỹ thuật rất quan trọng. Logia nhỏ sẽ không đảm bảo cục nóng điều hoà, không đủ không gian phơi quần áo, không đảm bảo đủ không gian gây bất tiện.

6. Thông gió cho phòng vệ sinh

Lưu ý hướng mở cửa sổ phòng vệ sinh để tránh gây bất tiện trong sinh hoạt.

Nhà vệ sinh nguyên tắc phải được gắn cửa sổ nhỏ hay có hệ thống quạt thông gió hut mùi, đảm bảo phòng vệ sinh khô ráo, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái và tiện nghi để sử dụng. Tuy nhiên, một số trường hợp phòng vệ sinh chung cư lại mở trực tiếp ra phòng ăn hay những phòng sinh hoạt khác.

7. Thang bộ thoát hiểm chung cư

Mỗi tòa nhà cao tầng đều bắt buộc phải có hệ thống thang bộ thoát hiểm đúng chuẩn

Thang bộ thoát hiểm là điểm cực kỳ quan trọng trong kết cấu toà chung cư, nhiều vụ cháy chung cư đã khẳng định rõ điều đó. Nguyên tắc của hệ thống thang bộ đúng chuẩn phải chịu được nhiệt cao, cửa thang bộ phải luôn đóng kín. Ngoài ra, cửa buồng thang bộ phải là cửa chống cháy, có gắn tay mở cửa chuyên dụng.

Trong buồng thang phải có lắp đặt một hệ thống quạt tạo áp để khi có cháy thì quạt tạo áp sẽ thổi gió mạnh vào buồng thang tạo áp suất dương đẩy khói ra ngoài, đem lại đủ không khí cho cư dân thoát hiểm trong buồng thang an toàn.

Cửa ra vào thang bộ thoát hiểm đảm bảo chống cháy, có gắn tay mở cửa chuyên dụng để dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, phải lắp đặt hệ thống quạt tạo áp để đẩy khói ra ngoài nhanh chóng khi có cháy.

8. Hệ thống báo cháy và chữa cháy

Hệ thông báo động cháy, chữa cháy tự động hạn chế tối đa thiệt hại mà hỏa hoạn gây ra.

Theo quy định phòng cháy chữa cháy, toà nhà chung cư cao tầng và trong từng căn hộ bắt buộc có các đầu báo cháy. Thêm vào đó, nhiều chung cư cao cấp có sẵn hệ thống chữa cháy tự động phun nước trên trần, phòng không để lửa lây lan quá nhanh.

Mặc dù vậy nhiều toà nhà chung cư khi đã đi vào được hoạt động vài năm thì hệ thống phòng cháy chữa cháy bị xuống cấp, bị hư hỏng gây mất đi độ hiệu quả và chính xác. Khách hàng mua nhà chung cư nên lưu ý điểm này, vì có nhiều chung cư khi có sự cố hoả hoạn mà không có báo động, báo động giả thường xuyên. Vấn đề này nên được các hộ dân trong toà nhà họp bàn ý kiến và cho những phương án trùng tu, bảo trì và kiểm tra hệ thống báo cháy, chữa cháy thường xuyên

9. Hầm để xe

Độ chứa của hầm để xe là vấn đề khách hàng cần quan tâm, đặc biệt là người sở hữu ô tô

Hiện nay, hầu hết toà nhà chung cư cao tầng nào cũng có hầm đỗ để xe. Điều đầu tiên khách hàng cần quan tâm, đặc biệt là những người sở hữu ô tô chính là độ chứa của các tầng hầm. Trong nhiều trường hợp, tầng hầm chung cư không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của dân cư, từ đó đẩy giá giữ xe lên cao, cư dân phải thuê nơi để xe bên ngoài, gây mất tiện nghi cho cuộc sống.

10. Nhà mẫu và nhà thực

Khách hàng cần lưu ý là đa phần nội thất trong nhà mẫu không nằm trong hợp đồng mua bán.

Tham quan thiết kế nhà mẫu là quy trình không thể thiếu để bán sản phẩm căn hộ chung cư, để giúp khách hàng mườn tượng ra không gian sống. Mặc dù vậy, nhiều hạng mục trong nhà mẫu không nằm trong hợp đồng mua bán với khách hàng, thay vào đó khách phải trả tiền để lắp đặt trang thiết bị như nhà mẫu hoặc là tự lên ý tưởng, thuê đơn vị thiết kế. Khách hàng nên lưu ý điểm này khi ký kết hợp đồng mua bán để đối chiếu lúc bàn giao. Điều này giúp cho khách hàng tránh bị hiểu nhầm và tối ưu tài chính.

Ngoài những tiêu chí trên, bạn có thể thuê/nhờ người biết chuyên môn tư vấn trước, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Xem Thêm

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0702 687 568