Muốn làm vườn rau trong căn hộ chung cư phải chú ý đến những yếu tố như đất, vị trí đặt thùng chứa, kiểu trồng và loại cây,…

Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh, giãn cách xã hội thường xuyên, người dân không được ra đường khi không cần thiết. Vì vậy vấn đề lương thực, thực phẩm trở nên khan hiếm, việc đi chợ cũng phải cẩn trọng, tránh tiếp xúc nhiều với người bán. Nhất là khi nhiều chợ phải đóng cửa vì phát hiện F0, giao hàng cũng bị hạn chế.

Để có thể khắc phục tình trạng này cũng như đối phó lâu dài với đại dịch, nhiều người đã tận dụng không gian sân thượng để làm vườn rau, cung cấp lương thực cho gia đình. Tuy nhiên, đối với người dân ở chung cư vì không có sân thượng, không gian hạn chế, muốn trồng rau tại nhà phải có phương pháp riêng.

Lựa chọn không gian chung cư để làm vườn rau

Điều đầu tiên cần lưu ý là chọn lựa không gian tốt nhất cho cây phát triển, bạn cần phải xác định loại những loại cây mà mình đã trồng, điều kiện ánh sáng và không khí tốt nhất cho cây phát triển. Ví dụ khi trồng những loại rau phải ra hoa như cà chua, đậu đũa, dưa leo,… cần có ánh nắng đều đặn thì ban công là nơi hợp lý nhất.

Ở không gian có ánh nắng tự nhiên, nên trồng cà chua, đậu đũa, dưa leo,…

Còn đối với những loại cây cần ít ánh sáng hơn như xà lách, rau thơm thì bệ cửa sổ là lựa chọn hợp lý.

Xà lách, rau thơm thích hợp đặt ở bệ cửa sổ

Đối với những căn hộ bị khuất ánh sáng mặt trời, bạn có thể thay thế bằng đèn led nhiệt. Vườn rau có thể để ở khu vực phòng bếp hoặc nơi nào tiện trong căn hộ.

Ánh sáng mặt trời có thể được thay thế bằng đèn led nhiệt với căn hộ khuất sáng.

Loại đất trồng cây

Ở căn hộ thì bạn không thể trồng bằng đất thông thường vì bạn phải để đất trong các thùng xốp, thùng nhựa. Đất thông thường sẽ nén chặt vào chậu, gây hạn không khí, nước thấm xuống bên dưới. Vì vậy, khi trồng rau ở thùng chứa thì đất phải xốp và có độ dinh dưỡng cao. Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn các loại phân hữu cơ, mùn cưa, vỏ trấu hoặc vỏ đậu,…

Trộn phân hữu cơ, mùn cưa, vỏ trấu hoặc vỏ đậu vào đất để tăng độ dinh dưỡng.

Chọn lựa chậu, thùng chứa phù hợp

Tiêu chí chọn lựa chậu là không quá to cũng không quá nhỏ, vừa đủ để tiết kiệm không gian, trồng được nhiều cây hơn. Chất liệu chậu có thể là sứ, nhựa, gốm… nhưng phải đảm bảo có lỗ thoát nước, loại chậu này thường được bán ngoài thị trường. Thêm vào đó bạn cần lưu ý là chọn chậu phải có độ bền cao, dễ dàng di chuyển khi cần.

Chọn lựa chậu phù hợp để tiết kiệm không gian, dễ dàng di chuyển khi cần.

Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần khoét 6-8 lỗ mỗi thùng, lỗ khoét không quá sát nhau, nếu trồng nhiều rau trong một thùng thì khoét thêm lỗ. Lưu ý khoét lỗ không quá to tránh trường hợp đất không giữ được dinh dưỡng khi tưới cây. Một cách tiết kiệm khác cũng rất hiệu quả là dùng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng.

Loại rau nên trồng ở ban công

Bạn nên chọn những loại rau thu hoạch nhanh, không ít sâu bệnh. Các loại rau thích hợp nhất sử dụng làm gia vị là rau húng, lá tía tô, kinh giới, bạc hà,…. và các loại rau dùng để ăn lá là rau diếp, rau muống, rau cải, ngải cứu,…

Bên cạnh các loại rau trên, nên ưu tiên loại cây cho quả nhanh, quả không quá to, không chiếm nhiều diện tích. Loại cây phù hợp nhất là ớt, cà chua bi, bí ngòi, cà tím, khoay tây, đậu đũa,… Ngoài ra, bạn nên trồng các loại rau giàu chất dinh dưỡng, vitamin là cải bó xôi, cà rốt, dưa chuột, củ cải đỏ, dâu tây,…

Một số kiểu trồng cây ở ban công chung cư

Chậu treo lan can

Ưu điểm của kiểu trồng rau này là sử dụng được tối đa diện tích, trồng được nhiều loại rau, thích hợp cho những căn hộ có ban công hẹp. Những loại chậu này được làm bằng thép ống tròn rất chắc chắn.

Túi vải trồng rau

Túi vải trồng rau ở ngoài thị trường rất đa dạng, số lượng vách ngăn cùng giá tiền khác nhau. Kết hợp với khung sắt, bạn có thể đặt sát tường ban công hoặc nơi có nhiều ánh sáng. Điểm hạn chế của hình thức trồng cây này là túi vải có tuổi thọ không lâu, nước dễ tràn xuống sàn khi tưới.

Bộ trồng cây tường đứng

Bạn có thể sử dụng bộ chậu vườn đứng và lắp đặt chúng ở nơi tuỳ thích trên các bức tường, miễn là có đủ không gian trống để trồng rau.

Tháp rau

Tháp rau hữu cơ là phương pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện. Điểm đặc biệt là bạn có thể tận dụng rác hữu cơ bỏ vào lõi vi sinh và tưới nước vào đó. Nên thường xuyên xoay tháp 180 độ để tất cả rau đón đủ ánh sáng mặt trời.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0702 687 568