Vài năm trở lại đây, xu hướng nhà ở chung cư đã và đang phát triển vượt bậc. Những điểm sáng của loại hình nhà ở chung cư có thể kể đến như giá cả rẻ hơn nhiều sơ với nhà ở thông thường, tiện ích nội khu đa dạng, an ninh đảm bảo và lối sống tiện nghi, hiện đại. Chính vì vậy, rất nhiều người lựa chọn mua nhà ở chung cư, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, khi quyết định mua căn hộ chung cư thì khách hàng cần tìm hiểu pháp lý rõ ràng, tránh mua phải dự án kém chất lượng.

1. Chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư uy tín là tiêu chí đầu tiên khi cân nhắc mua căn hộ chung cư.Điều này sẽ hạn chế tối đa khả năng rủi ro cho khách hàng bỏ tiền vào mua dự án. Cụ thể như giấy phép đầy đủ, chính sách rõ ràng mang lại cảm giác an tâm cho người đầu tư, mua nhà.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng ngàn doanh nghiệp làm chủ đầu tư dư án, việc chọn lựa đúng doanh nghiệp uy tín là rất khó khăn. Dưới đây là những yếu tố thiết yếu để có thể đánh giá doanh nghiệp bất động sản có uy tín hay không.

 

Chủ đầu tư uy tín là yếu tố trước nhất khi mua nhà

Anh chị có thể tham khảo dự án The First Minh Linh Compound do chủ đầu tư Minh Linh Group uy tín trên thị trường hiện nay phát triển.

2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu khu đất dự án của chủ đầu tư

Giấy chứng nhận quyền sở hữu khu đất của chủ đầu tư đảm bảo nhiều quyền lợi của khách hàng

Khi nhắc đến giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì chúng ta thường nghĩ ngay đến sổ đỏ. Ở những khu đất sử dụng để xây căn hộ chung cư cũng không ngoại lệ. Trường hợp chủ đầu tư đã sở hữu đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu khu đất thì đồng nghĩa với việc dự án đã hoàn tất giải phòng mặt bằng, việc triển khai xây dựng là hợp pháp và tránh tranh chấp pháp lý sau này. Thêm vào đó, khi mà chủ đầu tư sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì cũng đồng nghĩa đất đang xây dự án không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

3. Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư

Sổ hồng chung cư là giấy tờ pháp lý quyết định giá trị căn hộ

Sổ hồng là điểm tương đồng của nhà ở chung cư thương mại và nhà ở thông thường, là giấy tờ pháp lý quyết định giá trị căn hộ. Trong thực tế, nhiều người mua nhà chung cư đã rơi vào trường hợp mặc dù đã hoàn tất bàn giao từ lâu nhưng vẫn chưa nhận sổ hồng.

Lý do cho trường hợp đó chính là vì chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tài sản thế chấp tại ngân hàng, chưa giải quyết thế chấp hoặc chưa hoàn thiện vấn đề pháp lý trước khi mở bán…

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, khách hàng nên hỏi rõ chủ đầu tư về thời gian bàn giao sổ hồng, đưa điều kiện ràng buộc về bàn giao sổ vào hợp đồng mua bán. Cuối cùng, căn cứ theo quy định thì chi phí phát sinh liên quan đến cấp sổ hồng là trách nhiệm của chủ đầu tư, khách hàng cần lưu ý để tránh bị thu thêm tiền.

4. Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Chủ đầu tư phải sở hữu giấy phép xây dựng trước khi tổ chức hoạt động thi công, mở bán chung cư

Giấy phép xây dựng là giấy tờ xác nhận việc cá nhân và tổ chức được phép xây dựng công trình, nhà cửa theo đúng quy hoạch. Ở nhiều dự án chung cư, chủ đầu tư khi chưa nhận được giấy phép xây dựng đã cho tiến hành khởi công, mở bán. Hậu quả là khi tiến độ xây dựng bị đình chỉ thi công, làm chậm tiến độ dự án, gây thiệt hại không hề nhỏ cho khách hàng.

Giấy phép xây dựng do SỞ XÂY DỰNG cấp phải có:

+ Tên chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép

+ Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: vị trí dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

5. Thực hiện xong nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất

Khi xây dựng và mở bán dự án căn hộ, chủ đầu tư phải nộp một số loại thuế, phí: Thuế giá trị gia tăng, lệ phí mua bán, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Khách hàng có thể kiểm tra qua hồ sơ xác định hoàn thanh nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư. Bởi nhiều trường hợp dân cư đi làm sổ hồng gặp trở ngại từ việc chủ đầu tư chưa nộp thuế cho nhà nước.

Khách hàng có thể yêu cầu xem hồ sơ xác định hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất từ chủ đầu tư

Khách hàng cần lưu ý là những hồ sơ pháp lý mà chúng tôi đưa ra ở trên thì chủ đầu tư lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn, khi có yêu cầu được xem từ người mua thì phải xuất trình được. Để đảm bảo thêm về tính xác thực của những hồ sơ mà chủ đầu tư đưa ra, người mua còn có thể đối chiếu với thông tin từ các cơ quan liên quan là Sở Tài Nguyên Và Môi Trường, Sở Xây Dựng, Sở Kiến Trúc Quy hoạch của thành phố.

6. Hợp đồng mua bán chung cư

Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng đảm bảo trực tiếp quyền lợi, trách nhiệm của khách hàng và chủ đầu tư. Thông thường hợp đồng mua bán sẽ được chủ đầu tư soạn sẵn, do đó người mua cần phải lưu ý thật kỹ thông tin ràng buộc trước khi ký hợp đồng.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Người mua nhà chung cư cần xem xét thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Những điểm mà khách hàng cần xem kỹ khi đọc hợp đồng mua bán:

+ Loại tiền thanh toán: phải là VND để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.

+ Tiến độ thanh toán: Nên ràng buộc theo tiến độ thi công của dự án. Lưu ý là từ khi ký cho đến khi bàn giao nhà, khách hàng chỉ nên thanh toán tối đa 70%. Trước khi nhận bàn giao sổ hồng, người mua chỉ nên đóng 90-95% giá trị hợp đồng.

+ Người ký hợp đồng đại diện cho chủ đầu tư: phải là người có thẩm quyền, đồng nghĩa với người đại diện hợp pháp của chủ đầu tư hoặc được uỷ quyền hợp pháp từ chủ đầu tư. Khách hàng cần lưu ý điểm này, tránh trường hợp hợp đồng bị vô hiệu.

+ Kiểm tra thông tin về căn hộ định mua: mã căn, ví trí tầng, tên dự án, đơn giá…

+ Diện tích, tiện ích được sử dụng. Trang thiết bị chung/riêng của chung cư…

+ Chi phí dịch vụ lúc vào ở: Các khoản chi phí như phí quản lý toà nhà, hoá đơn điện nước, chi phí vệ sinh,… cần được thống nhất ngay từ đầu.

Bài viết này đã tổng hợp lại 6 điểm pháp lý then chốt mà người mua nhà chung cư phải đặc biệt lưu ý, nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của bản thân, là cơ sở để phân định đúng sai tuân theo pháp luật trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0702 687 568