Ở bất kỳ dự án nào, khi chủ đầu tư muốn bàn giao căn hộ sau khi hoàn thành cũng cần phải đảm bảo những điều kiện cần phải có. Những điều này có trong luật kinh doanh bất động sản do nhà nước ban hành, áp dụng cho tất cả dự án. Vậy những điều luật đó là gì? Trong bài viết này, “Căn hộ chung cư Huế” sẽ nêu rõ cho đọc giả.

Điều kiện để bàn giao căn hộ chung cư

Chủ đầu tư phải đảm bảo những điều kiện mà pháp luật quy định khi bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Để việc bàn giao diễn ra thuận lợi thì các công trình phải đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, khi xây dựng, lắp ráp, thi công phải tuân theo thoả thuận, cam kết trong hợp đồng. Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư theo luật kinh doanh bất động sản:

Khoản 3, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2013

Chủ đầu tư dự án chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng (trường hợp này là căn hộ chung cư) cho khách hàng khi đảm bảo các điều kiện sau: Đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt; bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ – CP 

Quy định chỉ được phép đưa vào khai thác sử dụng các hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng. Đồng thời, phải đảm bảo các tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình cũng như các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.

Hồ sơ cần có để đảm bảo điều kiện bàn giao căn hộ chung cư bao gồm

  1. Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với các nhà thầu. Các nhà thầu về khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát công trình xây dựng.
  2. Giấy phép xây dựng.
  3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  4. Hồ sơ thiết kế và  bản vẽ thi công xây dựng công trình.
  5. Văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình.
  6. Báo cáo kết quả thẩm tra công trình xây dựng.
  7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.
  8. Bản vẽ hoàn công.
  9. Văn bản chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy và chữa cháy.
  10. Điều kiện bàn giao căn hộ, công trình xây dựng phải đáp ứng các điều kiện khác theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Một số điểm cần lưu ý

Khách hàng có quyền từ chối nhận bàn giao, nếu tranh chấp có thể kiện chủ đầu tư.

Trong trường hợp công trình xây dựng chưa đủ điều kiện cần và đủ để bàn giao cho khách hàng theo quy định pháp luật hoặc theo thoả thuận trong hợp đồng, khách hàng có quyền từ chối nhận.
Nếu công trình chưa đủ điều kiện bàn giao, thiếu an toàn mà chủ đầu tư vẫn không khắc phục và yêu cầu khách hàng nhận bàn giao thì bên mua có quyền phản ảnh vụ việc đến chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý Nhà Nước về Xây dựng (UBND, Sở xây dựng). Hoặc khi phát sinh tranh chấp, khách hàng có quyền khởi kiện ra toà án có thẩm quyền giải quyết.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0702 687 568