Căn hộ chung cư là loại hình khá phổ biến hiện nay trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa, khái niệm của loại hình BĐS này. Trong bài viết hôm nay, Căn Hộ Chung Cư Huế sẽ chỉ ra điểm khác biệt giữa căn hộ và chung cư cũng như khái nghiệm, định nghĩa, thêm vao đó là những loại hình căn hộ phổ biến tại Việt Nam.

Căn hộ là gì?

Căn hộ là tổ hợp bất động sản lớn, chia thành nhiều khu đơn lẻ

Căn hộ được định nghĩa là một tổ hợp bất động sản lớn chia thành nhiều khu riêng lẻ, được bán hoặc cho thuê. Trong tiếng anh là Condominium, thường bao gồm tiện ích không thể loại trừ đối, được kiểm soát bởi ban quản lý căn hộ. Ban quản lý căn hộ thường là những người quan sát hoạt động của căn hộ, duy trì cảnh quan xung quanh khu phức hợp.

Chung cư là gì?

Chung cư là bất động sản, thường là một toà nhà chia thành nhiều phần sở hữu riêng biệt

 

Chung cư hay chung cư tiếng anh gọi là Apartment. Chung cư là không gian sống tương tự như một căn hộ, tuy nhiên có thể bán độc lập vì thế được coi là bất động sản. Toà nhà chung cư có cấu trúc chia thành nhiều phần được sở hữu riêng biệt, bao quanh bởi các khu vực tiện ích, sở hữu chung.

Nguyên tắc cơ bản đối với căn hộ

Quy định các luật lệ, giao ước, điều khoản và hạn chế là tài liệu pháp lý cho chủ sở hữu về các tiện ích trong toà nhà, xác định việc sử dụng tiện ích được chấp nhận. Trong những tài liệu này, những khu vực chung hạn chế, khu vực chung thông thường và những khu vực sở hữu riêng của toà nhà sẽ được nêu rõ dân cư toà nhà. Ngoài ra, nguyên tắc chọn lựa hội đồng, hiệp hội chủ nhà, quản lý toà nhà đều được nêu rõ.

Chủ nhà sẽ trả phí cho hiệp hội chủ nhà để thanh toán chi phí vận hành toà nhà. Phí bảo hiểm toà nhà, tiện ích chung, kinh phí dự trữ bảo trì là những khoản phí phổ biến. Thêm vào đó, khoản phí chi trả cho công ty quản lý hoạt động phát triển hằng ngày cũng được đưa vào.

Những loại căn hộ phổ biến nhất

1. Căn hộ tái định cư

Mục đích của loại căn hộ tái định cư là để làm nơi ở cho những người có nhà, đất bị giải toả. Thông thường những người này có 2 sự lựa chọn từ nhà nước:

  • Đền bù tiền giải toả và tự tìm nơi ở mới
  • Chuyển vào ở những khu tái định cư hoặc căn hộ tái định cư

2. Căn hộ xã hội

Căn hộ xã hội là loại căn hộ dành cho người có thu nhập thấp hoặc công nhân viên chức lâu năm nhưng chưa có nhà để ở. Để được sở hữu căn hộ tái định cư, người dân phải làm rất nhiều thủ tục chứng minh thu nhập, khả năng tài chính.

Những căn hộ như trên thường nằm cách xa trung tâm thành phố và có giá cả chỉ từ 700 – 900 triệu. Loại căn hộ này chỉ có dịch vụ cơ bản và thường quản lý lơ lỏng. Điểm đáng lưu ý là đối với nhà ở xã hội, chủ hộ chỉ được cấp CNQSHNO, cho thuê và chỉ được sang nhượng sau 5 năm kể từ khi bàn giao nhà.

3. Căn hộ tầm trung

Ở phân khúc cao hơn là căn hộ tầm trung, chủ yếu nhắm đến những gia đình thu nhập từ 15 – 20 triệu mỗi tháng, thông thường là nhân viên văn phòng. Hình thức mua phổ biến nhất ở loại căn hộ này là vay vốn ngân hàng.

Căn hộ tầm trung thường được xây dựng bền vững hơn, an ninh nghiêm ngặt, có hầm để xe, TTTM, hồ bơi, công viên… Các căn hộ tầm trung nằm ở phân khúc giá 1 – 1,8 tỷ mỗi căn.

4. Căn hộ cao cấp

Xếp đầu trong danh sách này chính là căn hộ cao cấp, điểm đầu tiên được nhắc đến là giá cả vô cùng đắt đỏ. Các căn hộ cao cấp thường được xây dựng ở khu trung tâm, nằm ở vị trí trọng điểm và hạ tầng phát triển.

Căn hộ cao cấp thường được bàn giao đầy đủ nội thất hoặc lên đến 90%, đa phần là nội thất cao cấp nhập khẩu nước ngoài. Đặc biệt là tiện ích của dự án cao cấp hơn nhiều, đa dạng với nhiều dịch vụ như hồ bơi, TTTM, triển lãm, phòng GYM cao cấp, Massage, Sauna, BBQ, Cà phê,… đều đạt chuẩn 5*.

Chính vì nằm ở vị trí đắc địa, có nhiều tiện ích đi kèm và nội thất xịn nên giá bán căn hộ cao cấp cao hơn nhiều so với những loại hình căn hộ khác.

Điểm khác biệt giữa chung cư và căn hộ

Căn hộ là thứ mà ta sở hữu, còn chung cư là thứ ta thuê

Sự khác biệt lớn nhất giữa chung cư và căn hộ đó chính là chung cư là tài sản đi thuê, còn căn hộ là sản phẩm thuộc sở hữu của bản thân. Các toà nhà chung cư thường thuộc sở hữu của một chủ sở hữu duy nhất (công ty quản lý tài sản) chỉ được sử dụng với mục đích cho thuê.

Căn hộ là thứ mà ta sở hữu, còn chung cư là thứ ta thuê

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm về căn hộ và chung cư, điểm khác biệt và những loại căn hộ thông dụng trên thị trường hiện nay.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0702 687 568